20:13 ICT Thứ tư, 26/09/2018

Menu

hoang sa - truong sa

Trang nhất » Tin Tức » Thông tin Khoa học Kỹ thuật Biển

Hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải nông thôn

Thứ sáu - 28/05/2010 04:12
Nhân dịp lễ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 với chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững” ngày 23/9, xin được giới thiệu tài liệu Hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải khu vực nông thôn Việt Nam.
Hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải nông thôn

Hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải nông thôn

Rác thải sinh hoạt phát sinh ở mọi nơi, mọi lúc từ các khu dân cư, từ các hộ gia đình, chợ và các tụ điểm buôn bán, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu vui chơi giải trí, trường học... Dựa vào tính chất, có thể phân rác thải thải thành 2 loại là rác hữu cơ dễ phân hủy và rác thải khó phân hủy.Rác hữu cơ dễ phân hủy là các loại rác thải có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên sau một thời gian ngắn, như: lá cây, rau quả, vỏ trái cây, xác động vật, phân động vật,...Rác thải khó phân hủy là các loại rác thải có khả năng tồn lưu trong môi trường tự nhiên rất lâu, như: vải vụn, bao nhựa, chai nhựa, bóng đèn, tóc, lốp xe, giấy kẹo, giầy da, xốp,...Thu gom rác như thế nào+ Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy: Thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost (tại gia đình hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung thành phân compost).+ Thu gom rác tái chế: Rác tái chế được tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế.+ Thu gom rác không tái chế: Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đựng trong dụng cụ chứa rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.+ Chôn lấp hợp vệ sinh: Rác thải được rải thành từng lớp, đầm nén để giảm thể tích và phủ đất lên (phun hóa chất để tăng hiệu quả xử lý và hạn chế côn trùng) với sơ đồ quy trình như sau: Bãi chôn lấp hợp vệ sinh có lắp đặt hệ thống thu khí, hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác.+ Thiêu đốt: Quá trình dùng nhiệt độ cao (1.000-1.1000C) để phân hủy rác. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp (xỉ, tro). Tuy nhiên, chi phí đầu tư, vận hành nhà máy đốt rác khá cao, phù hợp với các nước tiên tiến, phát triển. Các nước phát triển còn sử dụng nhà máy đốt rác để phát điện, biến rác thành nhiên liệu có ích. Một số tỉnh thành ở nước ta đã áp dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu là để xử lý rác thải nguy hại. Đối với tỉnh Quảng Nam, đang tiến hành đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt tại thành phố Hội An với công suất 96 tấn/ngày.+ Chế biến phân compost: Chế biến rác hữu cơ dễ phân hủy thành phân compost dùng trong nông nghiệp.Để quản lý công tác giữ gìn vệ sinh môi trường tại các địa phương này, mỗi thôn (hoặc xóm, tổ) thành lập các Tổ tự quản vệ sinh môi trường. Mỗi tổ có 01 tổ trưởng để kiểm tra, đôn đốc. Tuy nhiên, việc để hộ dân tự xử lý rác thải nông thôn trong trường hợp này cũng chỉ là tạm thời, việc ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra là điều không thể tránh khỏi.Vì vậy, hướng đến năm 2020 đạt được 90% khối lượng rác thải vùng nông thôn được thu gom xử lý, thì hình thức nhân dân tự xử lý chỉ dùng trong các trường hợp bất khả kháng (vùng đảo, vùng núi xa xôi), còn lại hầu hết phải được thu gom, vận chuyển xử lý theo đúng quy trình.

Nguồn tin: Khánh Ly (moitruong.com.vn/TH)

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Khánh Hòa - 17 năm hoạt động và phát triển (2000 – 2017)

Hội Khoa học Kỹ Thuật Biển Khánh Hòa được thành lập từ năm 2000, trực thuộc Liên Hiệp Các Hội KHKT tỉnh Khánh Hòa. Đến nay hội đã có 50 hội viên cá nhân và 12 hội viên tổ chức là các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Việt Nam là quốc gia biển,...

Video Phóng sự

Giữ lấy nguồn gen quý

Giữ lấy nguồn gen quý

Đã xem: 115
22/03/2018
Chào mừng “ Ngày trái đất 22/4

Chào mừng “ Ngày trái đất 22/4

Đã xem: 223
23/04/2018

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 62

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2596

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 133111