19:47 ICT Thứ tư, 26/09/2018

Menu

hoang sa - truong sa

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động

Hội thảo Doanh nghiệp tham gia quản lý, phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển ở Khánh Hòa

Thứ năm - 28/12/2017 08:18
Hội thảo

Hội thảo

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Khánh Hòa tại công văn số 10424/UBND-KT ngày 27/12/2016 về việc tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp tham gia quản lý, phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển ở Khánh Hòa. Vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 22 tháng 12 năm 2017, Hội Khoa học và Kỹ thuật Biển tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo nêu trên.
Quang cảnh Hội thảo
Hội thảo do PGS. TS Võ Sĩ Tuấn – Viện trưởng Viện Hải dương học- Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật Biển tỉnh Khánh Hòa chủ trì, với sự có mặt của trên 40 đại biểu tham dự, các chuyên gia của Viện Hải dương học, đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh, chính quyền địa phương: UBND huyện Vạn Ninh, UBND xã Ninh Vân, Chi cục nuôi trồng thủy sản Bình Định, Bản quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, đại diện 02 tổ chức: Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (IUCN) và Tổ chức Chương trình liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), chuyên gia về môi trường và một số doanh nghiệp đang hoạt động có liên quan đến sử dụng mặt nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Quang cảnh Hội thảo
         Các báo cáo viên đã trình bày các nội dung, chuyên đề liên quan:
- Khả năng thích ứng và phục hồi một số rạn san hô trọng điểm ở Khánh Hòa
- Hiện trạng quản lý và sử dụng mặt nước và hệ sinh thái lân cận các Doanh nghiệp và trong các vùng được bảo tồn
- Đánh giá hiệu quả quản lý và phục hồi rạn san hô tại 2 khu vực thử nghiệm
- Các quy định pháp luật về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác sử dụng tài nguyên biển
- Mô hình thí điểm về HTX du lịch cộng đồng tham gia quản lý, bảo vệ rạn san hô gắn với du lịch sinh thái biển tại xã Nhơn Hải, Quy Nhơn.
Các nội dung trao đổi tại hội thảo:
- Sự cần thiết tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức và hướng dẫn kỹ năng bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao trách nhiệm với xã hội, huy động sự tham gia của người dân địa phương.
- Các vấn đề chưa cụ thể trong việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.
- Tính phù hợp trong việc giao khu vực biển để bảo vệ rạn san hô, một số Doanh nghiệp chưa xác định được mục đích cuối cùng của dự án đề xuất liên quan đến việc bảo tồn, phát triển du lịch sinh thái.
- Các khu vực đã từng triển khai thí điểm về phục hồi rạn san hô tuy nhiên tình trạng sử dụng thuốc nổ đã phá hủy các rạn tự nhiên và nhân tạo nên các mô hình này không đạt được hiệu quả như mong muốn.
- Đề tài khoa học đã đề xuất được 19 điểm có thể phục hồi tái tạo. Tuy nhiên, cần nghiên cứu cụ thể đề xuất chi tiết các khu vực có thể phục hồi được để làm cơ sở xét duyệt các dự án đầu tư.
- Cần phân vùng không gian biển phục vụ công tác quản lý, quy hoạch phát triển kinh tế bảo vệ, phục hồi, phát triển hệ sinh thái biển. Hình thành cơ chế giao khu vực biển kết hợp kèm các điều kiện phát triển, bảo vệ.
- Tính liên kết giữa Doanh nghiệp và người dân trong vùng bảo vệ hệ sinh thái biển, như Khu bảo tồn biển hoạt động thời gian đầu rất tốt nhưng khi hết nguồn vốn của dự án thì trở nên kém hiệu quả.
- Thành công của việc khai thác giá trị dịch vụ hệ sinh thái kết hợp nuôi khai thác ở một số quốc gia trên thế giới. Việc cho thuê khu vực biển để bảo tồn để khai thác dịch vụ hệ sinh thái được Doanh nghiệp phát khá hiệu quả, các Doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả thì bị thu hồi.
- Một số doanh nghiệp đã và đang quan tâm đến việc hình thành các vùng bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái biển. Mong muốn được tiếp nhận khu vực biển để phục hồi hệ sinh thái rạn san hô kết hợp với du lịch sinh thái bền vững.
- Một số thành công đối với các đề tài khoa học về phục hồi hệ sinh thái rạn san hô thời gian vừa qua và trong thời gian tới.
          Một số đề xuất, giải pháp
Cơ quan quản lý tại địa phương cần hoàn thiện về mặt thể chế, chính sách khuyến khích và các điều kiện ràng buộc trong việc kêu gọi, phê duyệt các dự án bảo tồn kết hợp với phát triển các dịch vụ hệ sinh thái bền vững.
          Cần xây dựng phân vùng không gian biển trên cơ sở gắn liền các mục đích bảo tồn hệ sinh thái kết hợp với phát triển kinh tế bền vững.
Một số thành viên chụp hình lưu niệm

Tác giả bài viết: Hội khoa học và kỹ thuật biển(Trọng Tuệ biên tập tin)

Nguồn tin: Hội khoa học và kỹ thuật biển

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

10 năm (2008-2018) hoạt động Hội bảo vệ thiên nhiên & môi trường tỉnh khánh hòa

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (BVTN&MT) tỉnh Khánh Hòa là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người quan tâm, cống hiến và tham gia hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên & môi trường.           Được thành lập theo Quyết định số 1076/QĐ-UBND...

Video Phóng sự

Giữ lấy nguồn gen quý

Giữ lấy nguồn gen quý

Đã xem: 115
22/03/2018
Chào mừng “ Ngày trái đất 22/4

Chào mừng “ Ngày trái đất 22/4

Đã xem: 223
23/04/2018

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 56

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2590

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 133105